telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn

1. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Theo quy định tài điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cá hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tình thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Pháp luật hôn nhân gia đình luôn luôn bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em, người chồng phải có trách nhiệm chăm sóc vợ trong thời kỳ vợ mang thai hoặc nuôi con nhỏ nên người chồng không có quyền yêu cầu nộp đơn đơn phương ly hôn trong trường hợp này, Tòa có quyền không thụ lý.

Tuy nhiên, nếu người vợ muốn ly hôn đơn phương ly hônchồng hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn và yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

2.1. Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Căn cứ khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp lợi ích của con”.

Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng nhằm đảm bảo sự phát triển đầy đủ về mọi mặt thể chất, tinh thần, tình cảm của em. Người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản tiền để hỗ trợ vợ nuôi con nhỏ

Nhưng, nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con thì việc nuôi con sẽ được Tòa xem xét cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp lợi ích cho con.

2.2. Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Về nguyên tắc quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng tự thỏa thuận, cả cha và mẹ đều có quyền bình đẳng trong việc GQNC, nếu hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì tòa án sẽ ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc nuôi con vào quyết định ly hôn.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được và hòa giải không thành thì nếu có yêu cầu tòa giải quyết thì tòa sẽ phân định theo quy định của pháp luật.

Cha và mẹ có quyền GQNC thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thân để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản…..Các yếu tố về tinh thần; Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn…..Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được Tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

2.3. Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Tương tự như trường hợp con trên 3 tuổi, đầu tiên cha mẹ có thể thỏa thuận ai sẽ nuôi con

Nếu không có thỏa thuận cha mẹ sẽ giành quyền nuôi con thông qua chứng minh điều kiện của mình trước tòa. AI có điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con sẽ có ưu thế hơn.

Tuy nhiên, đối với bé trên 7 tuổi Tòa sẽ xem xét cả nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con. Do bé lúc này đã có nhận thức ở múc độ nhất định lên lựa chọn của bé là hết sức quan trọng và được tòa đánh giá cao.

Tòa sẽ tổng hợp cả điều kiện của cá nhân vợ hoặc chồng và nguyện vọng của con để đưa ra quyết định trao QNC cho ai.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

 

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.