telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Cho người khác thuê nhà để treo biển tên công ty có sao không?

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Cho người khác thuê nhà để treo biển tên công ty có sao không?

1. Tại sao cần thuê địa điểm treo biển tên công ty

Hợp pháp hóa trên hồ sơ đăng ký kinh doanh
Treo biển tên công ty được hiểu là thuê địa điểm để trụ sở trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Có nghĩa rằng doanh nghiệp trên thực tế chưa chắc đã được hoạt động tại địa điểm đó, việc thuê chỗ treo biển tên nhằm phục vụ thủ tục đăng ký kinh doanh mà thôi. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì không phải vị trí nào cũng được đặt trụ sở doanh nghiệp mà phải là nơi có chức năng kinh doanh như: Mặt bằng tầng thương mại, shophouse, căn hộ codotel, nhà dân thông thường … những nhà chung cư có mục đích để ở hoặc khu tập thể không thể đặt trụ sở. Vì vậy nhiều doanh nghiệp kinh doanh online, IT, phần mềm thường làm việc cố định tại một căn hộ chung cư nào đó và thuê một nơi khác đặt trụ sở nhằm hợp pháp hóa trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thể hiện với đối tác
Thông thường khi ký hợp đồng thì những công ty sẽ chú ý đến địa điểm trụ sở của công ty phía bên kia. Khi nhìn thấy trụ sở công ty đặt tại những khu vực nổi tiếng như: Vinhome Riverside hoặc Tân cảng hoặc Đinh Tiên Lễ … rõ ràng sẽ được nể trọng hơn nhiều, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn. Vì lẽ đó những ngôi nhà được nhờ treo biển tên cũng có điều gì đó đặc biệt hoặc nằm trong khu vực trung tâm.

Ngoài ra, một người có quyền thành lập nhiều doanh nghiệp nhưng không ai muốn đặt cùng trụ sở doanh nghiệp tại một địa điểm duy nhất theo kiển “cho trứng vào một giỏ”. Vì vậy sẽ tách nhiều công ty tại nhiều địa điểm, khi một công ty có vấn đề sẽ không ảnh hưởng tới các công ty khác.

Vấn đề về thuế
Một số doanh nghiệp muốn nhận được ưu đãi về thuế quan dựa trên chính sách miễn thuế khi thành lập doanh nghiệp tại những vùng khó khăn, tuy nhiên doanh nghiệp lại không sở hữu nhà ở địa phương đó nên buộc phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía người bản địa để đặt trụ sở công ty.

2. Chủ nhà cho thuê nhà treo biển tên công ty đối mặt với những rủi ro gì?

Đối với những chủ nhà khi cho mượn địa điểm để doanh nghiệp treo biển tên công ty sẽ nhận được 1 số tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng một tháng. Ngược lại sẽ có những điều phát sinh như sau:

Sẽ thường xuyên nhận được thư từ, tài liệu gửi tới;
Cơ quan quản lý (cục thuế, UBND…) sẽ thường xuyên ghé thăm kiểm tra tình trạng hoạt động, gây phiền hà;
Khi công ty nợ xấu hoặc có vấn đề, địa chỉ trụ sở sẽ là nơi những người đó nhắm tới và gây hại;
Khi công ty hoạt động phi pháp, trốn thuế, bán hóa đơn … thì chủ nhà sẽ là người liên quan trong vụ việc và sẽ có mặt khi cơ quan thẩm quyền triệu tập giải quyết.
Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.