telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn?

Tư Vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn?

Khi bạn tham gia vào một cuộc hôn nhân, đó hoàn toàn dựa trên ý chi của bạn. Vì vây, bạn đương nhiên có thể tự mình yêu cầu chấm dứt cuộc hôn nhân này (yêu cầu là một chuyện, chấm dứt là chuyện khác!). Tuy nhiên, thực ra không phải lúc nào bạn muốn thì cũng có thể xin ly hôn được. Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khoản 3 của điều luật trên quy đinh chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Lưu ý:

Con dưới 12 tháng tuổi không nhất thiết phải là con “chính chủ” của chồng (bất ngờ chưa!)
Con dưới 12 tháng tuổi có thể là con nuôi của vợ hoặc của cả vợ chồng
Như vậy, trường hợp này bạn không được yêu cầu xin ly hôn, do con của bạn mới được 4 tháng tuổi. Song vợ của bạn lại không bị hạn chế ly hôn trong trường hợp này. Cô ấy hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn, cho dù con vẫn dưới 12 tháng tuổi.

Vilakey Thủ Đức

 

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.