telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Đang ly thân có được sống chung hay kết hôn với người khác không?

Hiện nay nhiều cặp vợ, chồng khi không còn tình cảm thường chọn ly thân. Tuy nhiên, không thiếu trường hợp đang ly thân nhưng sống chung hoặc kết hôn với người khác. Vậy trường hợp đó có vi phạm quy định pháp luật không, cụ thể thế nào Luật sư Thủ Đức giải đáp thắc mắc như sau:

Ly thân là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đang có hiệu lục hiện hành không có một quy định nào về việc ly thân và ly thân cũng không được pháp luật thừa nhận một cách rõ ràng. Theo đó, ly thân không phải một thủ tục pháp lý mà là sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc vợ chồng không còn sinh sống, ăn ở, sinh hoạt với nhau nhưng qua hệ vợ chồng chưa chấm dứt (chưa ly hôn). Do đó, ly thân có thể được xem như một căn cứ cho việc ly hôn nhưng không được xem giống như đã ly hôn về mặt giấy tờ.

Đang ly thân nhưng chung sống như vợ chồng với người khác có vi phạm không?

 

ly than - Đang ly thân có được sống chung hay kết hôn với người khác không?
Ly thân

Ly thân là sự thỏa thuận tự nguyện giữa hai vợ chồng do đó về mặt pháp lý thì kể cả khi ly thân vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân. Luật Hôn nhân và gia đình cũng như Bộ luật hình sự nghiêm cấm người đang có vợ hoặc có chồng lại chung sống với người khác như vợ chồng, cho nên việc vợ chồng đang ly thân mà sống chung như vợ chồng với người khác là vi phạm pháp luật.

Tùy theo mức độ, hậu quả gây ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Về mức xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 thì người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm có thể thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó hoặc làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đang ly thân có được đăng ký kết hôn với người khác không?

Theo  khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ngoài việc đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn khác thì người đang ly thân không thỏa mãn điều kiện về không thuộc một trong các trường hợp bị cấm như đang có vợ, đang có chồng mà kết hôn với người khác. Do đó, người đang ly thân mà kết hôn với người khác thì việc kết hôn mới hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra, theo phân tích ở trên, ly thân chỉ là tình trạng vợ, chồng không muốn sống chung với nhau nữa, muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng nhưng chưa thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền và chưa nhận được bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Đồng nghĩa, ly thân không làm nam, nữ trở về tình trạng độc thân được. Do đó, việc cán bộ tư pháp từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và từ chối đăng ký kết hôn cho bạn cùng người yêu là hoàn toàn có cơ sở pháp lý.

Do vậy, trước khi đăng ký kết hôn với người khác, cần phải thực hiện thủ tục ly hôn với vợ hoặc chồng hiện tại.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ly thân. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho người đọc. Nếu còn vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ Luật sư Thủ Đức hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0918.22.99.88 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.