telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Đào ngũ bị xử lý như thế nào?

Đào ngũ (bỏ trốn khỏi đơn vị đang đóng quân) được xem là một hành vi vi phạm luật nghĩa vụ quân sự. Tùy theo tính chất của mỗi hành vi có thể bị truy cứu TNHS. Đối với người làm công tác, nhiệm vụ trong ngành quân đội, hành vi đào ngũ được xem là hành vi cấm. Người đào ngũ còn có thể bị truy cứu TNHS. Vậy đào ngũ là gì? Hiện nay trong thời bình, người đào ngũ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật sư Thủ Đức tìm hiểu qua bài đăng dưới đây

1. Đào ngũ là gì?

Theo khoản 1 Điều 402 Bộ luật Hình sự, đào ngũ được xem là hành vi người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ trong thời chiến hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hiện nay trong thời bình, cụm từ “đào ngũ” cũng được sử dụng để chỉ những đối tượng rời bỏ đơn vị hoặc không trở lại đơn vị quân đội mà mình đang được phân công đào tạo, rèn luyện với mục đích trốn tránh nghĩa vụ.

2. Đào ngũ bị xử lý như thế nào?

2.1. Tội đào ngũ trong Bộ luật Hình sự

Tội đào ngũ được quy định tại Điều 402 Bộ luật hình sự. Theo đó, người có hành vi đào ngũ trong thời chiến sẽ bị xử lý với các khung hình phạt như sau:

– Khung 1: Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Khung 2: Người có hành vi đào ngũ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

+ Lôi kéo người khác phạm tội;

+ Mang theo, vứt bỏ vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu bí mật quân sự;

+ Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Khung 3: Người có hành vi đào ngũ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

+ Trong chiến đấu;

+ Trong khu vực có chiến sự;

+ Trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn;

+ Trong tình trạng khẩn cấp;

+ Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

2.2. Đào ngũ trong thời bình bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, hành vi đào ngũ chỉ bị truy cứu TNHS trong thời chiến. Tuy nhiên, đối với các hành vi rời bỏ đơn vị hoặc không trở lại đơn vị quân đội mà mình đang được phân công đào tạo, rèn luyện nhằm trốn tránh nghĩa vụ trong thời bình cũng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

– Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho UBND cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;

– Chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự đối với hành vi đào ngũ khi đang phục vụ nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Để được tư vấn luật cụ thể hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Dân sự, lao động,…. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.