telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế tại Thủ Đức

Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế tương đối phổ biến trong tranh chấp dân sự. Vì nó có liên quan trực tiếp đến lợi ích giữa những người có quyền thừa kế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những quy định của pháp luật hiện nay về tranh chấp trên.

Trong bài viết này, Luật sư Thủ Đức xin đưa ra một số kiến thức pháp lý như sau:

  1. Quyền khởi kiện tranh chấp phân chia di sản thừa kế.

Để khởi kiện, trước hết cần xác định những ai có quyền hưởng di sản thừa kế. Theo quy định, có hai hình thức thừa kế: Thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

– Người có quyền thừa kế theo di chúc:

Là người được chỉ định trong di chúc để nhận phần di sản do người chết để lại.

– Người có quyền thừa kế theo pháp luật:

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế

Theo quy định tại Điều 651, người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau:

a)Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi người chết;

b)Hàng thừa kế thứ hai: ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột của người chết;

c)Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Xem thêm: Thủ tục mở thừa kế

  1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế

Theo quy định tại Điều 26 BLTTDS năm 2015 thì tranh chấp về thừa kế tài sản là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức

Căn cứ Điều 35, 38 BLTTDS năm 2015 thì tranh chấp về thừa kế thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND thành phố Thủ Đức. Trừ trường hợp đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND thành phố Hồ Chí Minh.

  1. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp tài sản thừa kế:

Theo quy định tại Điều 623 BLDS năm 2015 thì “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với  động sản, kể thừ thời hiệu mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó”.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết ( Điều 611 BLDS năm 2015).

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư Thủ Đức liên quan đến việc giải quyết tranh chấp về phân chia di sản thừa kế. Nếu có bất cứ vấn đề nào vướng mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.