telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất năm 2020

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức :Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất năm 2020.

1. Giành quyền nuôi con theo độ tuổi?

Về cơ bản, pháp luật luôn ưu tiên bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em. Tinh thần này được quy định trong nhiều Luật khác nhau trong đó có Luật hôn nhân và gia đình. Để thành công trong việc giành quyền nuôi con thì phải lưu ý rất nhiều đến độ tuổi của con, trong đó:

Trường hợp mẹ đang có thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người cha không được quyền ly hôn;
Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con;
Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ được nêu nguyện vọng muốn chung sống với ai hơn. Ý kiến này sẽ là căn cứ để tòa án phân xử.
Trên thực tế, đối với các bé thì sẽ thường lựa chọn được sống chung với mẹ hơn là cha, vì vậy khi để con đạt đến độ tuổi được quyền nêu ý kiến thì sẽ bất lợi cho người chồng khi giải quyết ly hôn.

2. Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Trước khi tiến hành một vụ tranh tụng về vấn đề quyền nuôi con, bạn cần chú ý một chút về độ tuổi của con:

Dưới góc độ người chồng: Độ tuổi của con để gửi đơn ly hôn là thời điểm con 3 tuổi đến dưới 7 tuổi: Ở giai đoạn này, người vợ không thể công nhiên được giao quyền trực tiếp nuôi (vì con đã đủ 36 tháng tuổi), con cái cũng chưa được quyền nêu ý kiến (khi chưa đủ 7 tuổi);
Dưới góc độ người vợ: Khi quyết định ly hôn thì nên lựa chọn giai đoạn con dưới 36 tháng và trên 7 tuổi, ở giai đoạn này thì việc giành quyền nuôi con sẽ thuận lợi hơn so với người chồng.
Ngoài ra, để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ…thì bạn sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.

Chứng minh căn cứ để giành quyền nuôi con như sau:

Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế để nuôi con: Đây là yếu tố quyết định thứ 2 để bạn có được quyền nuôi con. Vì thế, bạn phải chứng minh được thu nhập đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con;
Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn: Như vợ/ chồng ngoại tình, bạo lực gia đình, vi phạm chế độ hôn nhân;
Chứng minh được bạn có thời gian chăm sóc con: Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Vì thế vợ hoặc chồng hay đi công tác xa thì đó là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con;
Các yếu tố khác: như con muốn ở với bạn, tình cảm bạn dành cho con tốt hơn…
Đưa ra những căn cứ thuyết phục tòa rằng bản thân mình là người phù hợp cho việc trực tiếp nuôi dưỡng và người còn lại không có điều kiện tốt để thực hiện quyền này, để tòa án thấy rằng việc phân xử giao con cho bạn trực tiếp nuôi là phù hợp để bảo vệ quyền trẻ em.

3. Quyền của người khi không trực tiếp nuôi dưỡng con

Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con
Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cái được pháp luật bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom.

Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý
Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
Phá tài sản của con;
Có lối sống đồi trụy;
Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con
Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền bạc đối với người nuôi con. Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con. Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên. Thông thường thực tế Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

Vilakey Thủ Đức

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.