telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ thế nào?

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ thế nào?

Bước 1: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng
Để tiến hành được thủ tục sang tên sổ đỏ, trước tiên Quý khách cần thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Vì đây là một giao dịch với giá trị lớn, Quý khách cần lưu ý nghiên cứu kỹ các điều khoản của hợp đồng hoặc sử dụng các dịch vụ tư vấn soạn thảo của luật sư đất đai để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bước 2: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là loại hợp đồng bắt buộc phải được công chứng theo quy định pháp luật nên cần thực hiện khi có mặt của công chứng viên. Để tiến hành nhanh gọn, ngoài hợp đồng chuyển nhượng, hai bên cần cần chuẩn bị thêm giấy tờ, tài liệu sau:

Đổi với bên chuyển nhượng
Chứng minh nhân dân/căn cước công dân (cả vợ và chồng)
Sổ Hộ khẩu (cả vợ và chồng)
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng minh tài sản chung/riêng (Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân tùy vào tình trang hôn nhân cụ thể)
Đối với bên nhận chuyển nhượng

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân
Sổ Hộ khẩu
Giấy chứng minh tài sản chung/riêng (Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân tùy vào tình trang hôn nhân cụ thể)
Sau khi xét thấy hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, công chứng viên tiến hành soạn thảo và công chứng hợp đồng đúng quy định của pháp luật. Mức phí công chứng với loại hợp đồng này là 3 – 5 triệu đồng nên giữa 2 bên có thể thống nhất từ trước.

Bước 3: Thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước

Ký kết hợp đồng mua bán mới hoàn thành 50% các bước cần làm để được cấp sổ, trước khi làm thủ tục này, Quý khách cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ hợp lệ, gồm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính và 02 bản sao)
Hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất (công chứng và 02 bản sao)
Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của cả 2 bên (02 bản sao mỗi bên)
Giấy chứng minh tình trạng độc thân hoặc đăng ký kết hôn (02 bản sao)
Đơn đăng ký biến động đất (01 bản)
Tờ khai lệ phí trước bạ (01 bản)
Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (01 bản)
Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản);
Tờ khai đăng ký thuế;
Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính).
Lưu ý: Sơ đồ vị trí nhà đất chỉ cần khi đăng ký sổ đỏ mới, để dễ hình dung thì là việc đổi tên trên trang đầu tiên của Sổ đỏ. Trường hợp chỉ đăng ký biến động (thay đổi tại trang thứ 4 của Sổ đỏ cũ thì sẽ không cần chuẩn bị.

Thẩm quyền: Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp huyện.

Bạn lưu ý: Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và môi trường sẽ giải quyết đối với những trường hợp sổ đỏ nằm trong những dự án nhà ở đã được phê duyệt. Còn Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp huyện sẽ giải quyết những trường hợp còn lại ví dụ như đất ở bình thường, không nằm trong các dự án.

Thời gian: 10 ngày làm việc (trên lý thuyết), thực tế bạn thường sẽ được cấp giấy hẹn với thời gian giải quyết khoảng 15 ngày.

Bước 4: Dựa vào giấy hẹn trả kết quả, Quý khách đến bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế. Quý khách đến Chi cục thuế nơi có quyền sử dụng đất cần chuyển nhượng để thực hiện việc nộp phí, lệ phí. (Thông thường bạn sẽ phải ra tiếp kho bạc hoặc ngân hàng để trực tiếp nộp tiền). Mức thuế, phí, lệ phí bạn có thể tham khảo bài viết phía dưới.

Bước 5: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bạn mang biên lai nộp tiền quay lại Phòng Đăng ký đất đai để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn đứng tên.

Lưu ý: ( hãy tham khảo thêm dịch vụ của Vilakey Thủ Đức)

Vilakey Thủ Đức

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.