telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Hướng dẫn thủ tục thông báo website bán hàng

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Hướng dẫn thủ tục thông báo website bán hàng

1. Thông báo website bán hàng là gì?
Thế giới đang trên đường toàn cầu hóa nền công nghiệp, và đặc trưng chính là nền công nghiệp 4.0, sức mạnh của internet là không phải bàn cãi. Việc kinh doanh hàng hóa, sản phẩm dịch vụ thông qua các website diễn ra rất phổ biến. Và thực tế chứng minh được lượng khách hàng tìm đến nhà cung cấp thông qua các website là rất nhiều.

Chính vì vậy, mỗi nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ của mình đến tay người tiêu dùng nếu bỏ qua website thực sự là một thiệt hại lớn. Bộ Công thương cũng đã ban hành các quy định để định hướng quản lý việc kinh doanh qua mạng điện tử để kiểm soát nguồn hàng hóa, dịch vụ để lưu thông trên thị trường Việt Nam. Do đó, nhà cung cấp khi muốn sử dụng website để kinh doanh bắt buộc phải thực hiện thủ tục thông báo tới Bộ Công thương.

Tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định chi tiết:

a) Thương nhân, tổ chức, cá nhân thông báo với Bộ Công Thương về các website TMĐT bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hànghóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình;

Chính vì lý do này, thủ tục thông báo website buôn bán hàng hóa là thủ tục bắt buộc đối với thương nhân, tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh trên mạng internet.

Thành phần hồ sơ:

Thương nhân, tổ chức, cá nhân có nhu cầu

Giấy phép sở hữu tên miền website hợp pháp của công ty
Giấy đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp
Bộ chính sách tương ứng với hàng hóa, dịch vụ mà thương nhân, tổ chức, cá nhân dự định cung cấp
Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, thương nhân, tổ chức, cá nhân có yêu cầu thông báo website thực hiện nộp hồ sơ tại đường dẫn online.gov.vn do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương, Địa chỉ: 25 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm- Hà Nội quản lý.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Thực hiện đăng ký tài khoản tại website online.gov.vn

Người có yêu cầu đăng ký tài khoản với Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, điền đầy đủ thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh được cấp để nộp hồ sơ xét duyệt tài khoản.

Lưu ý: Điền chính xác thông tin để Cục thương mại điện tử và Kinh tế số có thể gửi thông tin xét duyệt tài khoản hay sửa đổi bổ sung hồ sơ.

Thời gian xét duyệt tài khoản là 03 ngày làm việc. Khi hồ sơ đăng ký đầy đủ và chính xác, thương nhân, tổ chức, các nhân sẽ được cấp tài khoản để tiến hành thủ tục thông báo với Cục thương mại điện tử và Kinh tế số.

Bước 2: Chuẩn bị bộ chính sách kinh doanh tương ứng đối với loại hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên Website thực hiện thủ tục thông báo

Lưu ý: Đối với mỗi loại hàng hóa, dịch vụ mà thương nhân, tổ chức, cá nhân cung cấp sẽ tương ứng có những bộ chính sách kinh doanh riêng biệt, đặc trưng của loại hàng hóa, dịch vụ mà thương nhân, tổ chức, cá nhân cung cấp ra thị trường.

Bước 3: Sau khi hoàn thiện hồ sơ, tiến hành thủ tục thông báo, điền đẩy đủ thông tin vào biểu mẫu tương ứng với website muốn thông báo và ấn xác nhận để nộp hồ sơ.

Thủ tục được nộp 100% theo phương thức điện tử tại tên miền online.gov.vn.

Thời gian thực hiện thủ tục:

Hồ sơ thông báo của thương nhân, tổ chức, cá nhân được xét duyệt trong vòng 03 ngày làm việc. Khi đến thời hạn, sẽ có thông báo được gửi đến hòm thư điện tử của người nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, người nộp sẽ được cấp logo cũng như đường link của tên miền dẫn đến giao diện hồ sơ hợp lệ của Cục thương mại điện tử và Kinh tế số.

Nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung, sẽ có thư điện tử gửi đến người nộp và tiến hành hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho hoàn chỉnh và tiến hành nộp lại hồ sơ.

Vilakey Thủ Đức

 

 

 

Categories: Truyền Thông,Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.