telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Hướng dẫn thủ tục xuất bản sách

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Hướng dẫn thủ tục xuất bản sách

1. Thủ tục xin giấy phép xuất bản sách

Xuất bản được hiểu là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử. Nói một cách khác, để một cuốn sách trước khi được thương mại hoá, chủ sở hữu cần phải thực hiện các thủ tục xin cấp phép để kiểm duyệt nội dung tránh vi phạm những điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội.
Tại Việt Nam, việc phát hành sách được hiểu là tặng, cho, mua, bán, chuyển nhượng … vì vậy sách dù lưu hành nội bộ vẫn cần phải xin cấp phép.
Vậy thủ tục xin giấy phép xuất bản sách như thế nào?
Theo kinh nghiệm khi cung cấp dịch vụ xuất bản sách thì thủ tục sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tìm nhà xuất bản phù hợp

Theo số liệu thì tại Việt Nam hiện nay có khoảng 80 nhà xuất bản. Theo quy định pháp luật thì mỗi nhà xuất bản sẽ có những tôn chỉ mục đích riêng nên mỗi cuốn sách sẽ phải tìm những nhà xuất bản phù hợp. Ngoài ra, việc sách được nhà xuất bản nào “đỡ đầu” cũng là một điều mà khách hàng sẽ nhìn vào và đánh giá chất lượng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Nhà xuất bản được coi là những “đại diện”, “đại lý” của Bộ văn hoá, thể thao & du lịch để cấp giấy phép xuất bản sách. Thử tưởng tượng rằng hàng ngày có hàng nghìn cuốn sách nộp hồ sơ xin giấy phép, cơ quan quản lý sẽ không đủ nhân sự để kiểm duyệt nên sẽ phải thông qua bộ máy biên tập, thẩm định của những nhà xuất bản. Khi đó nhà xuất bản chính là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm rà soát nội dung, đề xuất bản thảo và chịu trách nhiệm khi có sai sót với cơ quan quản lý nhà nước.

Chủ sách hoặc luật sư của mình sẽ trực tiếp làm việc với nhà xuất bản để trình bản thảo, cơ bản bao gồm những thông tin sau:

Tên tác phẩm;
Tên tác giả (dịch giả, nếu là sách dịch phải có bản quyền);
Nội dung tóm tắt tác phẩm;
Số trang;
Khuôn khổ;
Lần xuất bản;
Số lượng in;
Thông tin về đối tác đăng ký (Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, email. Thông tin này chỉ cần gửi một lần duy nhất);
Dự kiến in tại Nhà in;
Ngoài ra, tác giả cũng cấp chuẩn bị và đăng ký bản quyền sách để chứng minh mình sở hữu và là tác giả của tác phẩm này.

Bước 3: Kiểm duyệt & thiết kế

Nhà xuất bản sẽ phân công nhân sự để tiến hành thẩm định nội dung cuốn sách và đồng ý cấp giấy phép xuất bản. Sau khi được cấp giấy phép xuất bản sách, dữ liệu cuốn sách được đánh máy và trình bày lại theo khổ sách được chọn in, và được in ra và chuyển đến nhà in theo số lượng đã được đăng ký in trước đó.

Trong thời gian in ấn, một công việc quan trọng không kém đó là tiến hành thiết kế bìa sao cho phù hợp với quy định của pháp luật và ấn phẩm.

Bước 4: Lưu chiểu & phát hành sách

Sách sau khi được in ra, được kiểm tra chất lượng sẽ phải nộp lưu chiểu lên Nhà xuất bản sách, sau thời hạn ít nhất 07 ngày sách không phát sinh có vấn đề gì thì nhà xuất bản có lệnh phát hành sách, khi đó sách mới được phát hành.

2. Dịch vụ xin giấy phép xuất bản sách

Vilakey Thủ Đức là đơn vị chuyên nghiệp, có quan hệ với nhiều nhà xuất bản để đại diện cung cấp dịch vụ xin giấy phép xuất bản sách cho khách hàng phù hợp với nội dung từng cuốn sách khác nhau. Khi sử dụng dịch vụ này, quý khách sẽ được:

Tư vấn chi tiết về thủ tục, quy trình xuất bản sách;
Soạn thảo toàn bộ hồ sơ hợp lệ;
Nộp, đại diện nhận kết quả;
Bàn giao, lưu chiểu, hỗ trợ nhà in.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.