telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Khai khống vốn điều lệ có được không?

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Khi khống vốn điều lệ có được không.

1. Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Chủ sở hữu, thành viên, cổ đông có 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN DKDN) để góp đủ phần vốn góp đã cam kết góp trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, ở mỗi doanh nghiệp với các mô hình khác nhau thì việc đầu tư vốn điều lệ là khác nhau cũng như trách nhiệm pháp lý liên quan đến vốn điều lệ cũng không giống nhau.

2. Khai khống vốn điều lệ có được hay không?

Nhìn chung việc khai khống vốn điều lệ không còn là trường hợp xa lạ đối với các doanh nghiệp hiện nay, tuy nhiên pháp luật cũng có quy định nghiêm cấm các trường hợp không trung thực, cụ thể theo Luật doanh nghiệp 2014:

Điều 17. Các hành vi bị nghiêm cấm

5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.”

Để trả lời câu hỏi rằng khai khống vốn điều lệ có sao hay không, câu trả lời đương nhiên là việc khai khống vốn điều lệ sẽ vi phạm pháp luật. Như vậy việc kê khai trung thực vốn điều lệ cũng là trách nhiệm pháp lý của chủ Doanh nghiệp. Bên cạnh đó hành vi này cũng sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP:

“Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

c) Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;”

Theo các quy định nên trên thì việc công ty khai khống vốn điều lệ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật doanh nghiệp 2014. Khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra hành vi này, công ty sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra doanh nghiệp buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm.

3. Thực tế kê khai vốn điều lệ

Trở lại định nghĩa thì vốn điều lệ là tài sản, tiền mà các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vào công ty. Thời gian để các thành viên góp vốn vào công ty là do các thành viên tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trên thực tế đây là nghĩa vụ kê khai và tự kiểm soát của doanh nghiệp, nếu sau 90 ngày doanh nghiệp không thực hiện góp vốn đủ như cam kết sẽ phải thực hiện thủ tục giảm vốn theo quy định của pháp luật:

Các cơ quan nhà nước, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có không có trách nhiệm thực hiện kiểm tra hay đối soát số vốn mà doanh nghiệp đã tự kê khai, vì vậy thường xảy ra trường hợp doanh nghiệp kê khai vượt quá con số thực tế. Việc kê khai số vốn điều lệ lớn đôi khi giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn khi ký hợp đồng, làm việc với đối tác hay kinh doanh đầu tư nước ngoài.

Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn.

ViLaKey Thủ Đức./

 

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.