telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Khi nào có thể giành lại quyền nuôi con

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Khi nào có thể giành lại quyền nuôi con.

Thưa luật sư, em muốn hỏi về giành lại quyền nuôi con. Trước khi khi ly hôn em đang làm việc ở xa nhà nên điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con không tốt. Tòa đã giao cho vợ em được trực tiếp nuôi dưỡng con. Nay điều kiện của em đã tốt hơn trước rất nhiều, tốt hơn cả điều kiện của vợ cũ. Em có thể giành lại quyền nuôi con không ạ?

Chào bạn, băn khoăn của bạn cũng chính là băn khoăn chung của rất nhiều người sau khi ly hôn không được trực tiếp nuôi dưỡng con. Tôi xin giải đáp như sau:

Chúng ta đều biết rằng, ở lứa tuổi trẻ em sẽ không tốt nếu như thay đổi môi trường sống. Do đó, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 sẽ phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

“1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4.Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5.Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, có thể thấy rằng nếu hoàn cảnh hiện tại chỉ là sự thay đổi theo hướng tốt lên của bạn thì cũng không đủ điều kiện để giành lại quyền nuôi con.

Hoàn cảnh của bạn tốt lên phải đi cùng với việc vợ bạn lâm vào tình cảnh không thể đảm bảo sự chăm sóc nuôi dưỡng con như nếu ở trên.

Vilakey Thủ Đức,./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.