telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Khi nào được áp dụng phạt vi phạm hợp đồng?

Phạt vi phạm là một chế tài được áp dụng phổ biến khi xẩy ra vi phạm hợp đồng. Trong bài viết này Luật sư Thủ Đức sẽ trình bày khi nào được áp dụng phạt vi phạm hợp đồng.

Phạt vi phạm trong hợp đồng dân sự

phat vi pham hop dong - Khi nào được áp dụng phạt vi phạm hợp đồng?
Phạt vi phạm hợp đồng

Tại điều 418 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng dân sự, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

– Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

– Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

– Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

Như vậy, các bên trong hợp đồng dân sự chỉ được áp dụng phạt vi phạm khi có thỏa thuận.

2. Phạt vi phạm trong hợp đồng thương mại

Tại Điều 300 luật Thương mại 2005 quy định, phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật Thương mại 2005.

– Mức phạt vi phạm: Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật Thương mại 2005.

– Trường hợp các bên không có thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm chỉ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp Luật Thương mại 2005 có quy định khác.

– Trường hợp các bên có thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền áp dụng cả chế tài phạt vi phạm và buộc bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp Luật Thương mại 2005 có quy định khác.

Như vậy, các bên trong hợp đồng thương mại chỉ được áp dụng phạt vi phạm khi có thỏa thuận.

Mọi thắc mắc chi tiết về chế tài Phạt vi phạm hợp đồng, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại Luật sư Thủ Đức hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0918 22 99 88 để được tư vấn miến phí nhanh nhất.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.