telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu bị xử phạt thế nào ?

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu bị xử phạt thế nào ?

1. Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu bị xử phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Con trai tôi năm nay 18 tuổi đỗ đại học nhà trường bắt nộp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự, nhưng gia đình tôi không hề nhận được lệnh gọi công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Vậy bây giờ mới tiến hành đăng ký thì có bị phạt không và bị phạt bao nhiêu tiền ?
Mong luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Vilakey. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 hằng năm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan báo Ban chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự; Ban chỉ huy quân sự sẽ căn cứ danh sách này để ra lệnh gọi công dân để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, khi nhận được lệnh thì công dân phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự ban chỉ huy quân sự cấp xã.

“Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.”

Mức phạt vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

c) Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

d) Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định.”

Như vậy: Nếu trong trường hợp của bạn không nhận được lệnh gọi đăng ký khám tuyển quân sự lần đầu thì bạn có thể đến ban chỉ huy quân sự cấp xã để yêu cầu đưa mình vào danh sách đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vào ngạch dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.