telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Lấy lời khai bao lâu sẽ bị bắt tạm giam

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Lấy lời khai bao lâu sẽ bị bắt tạm giam

Nội dung tư vấn.

1. Quy trình giải quyết khi có tố giác tội phạm.

Trước khi tìm hiểu về việc bao lâu thì người phạm tội sẽ bị bắt tạm giam thì ta phải nắm rõ về quy trình giải quyết khi nhận được tin báo tố giác tội phạm.

Khi nhận được thông tin những hành vi có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan công an sẽ có nghĩa vụ xác minh nguồn tin, thông thường thì cơ quan chức năng sẽ có 20 ngày kể từ ngày nhận thông để làm điều này:

Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố
1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Trong trường hợp vụ việc bị tố giác có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thời gian xác minh nhưng không quá 2 tháng.

Như vậy, trong thời gian từ 20 ngày đến 2 tháng thì cơ quan công an sẽ sử dụng nghiệp vụ của mình để điều tra làm rõ trong đó có cả việc mời những người có liên quan lên để lấy lời khai tại trụ sở. Lời khai là một trong những căn cứ quan trọng đánh giá tính chất vụ việc và đưa quyết định khởi tố hay không trong tương lai.

Trong trường hợp lời khai và những chứng có cho thấy rằng vụ việc có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan công an sẽ đề nghị khởi tố vụ án bắt đầu giai đoạn mới, gồm:

Điều tra
Truy tố
Xét xử
Khi này, người có hành vi vi phạm pháp luật sẽ có thể trở thành bị can trong vụ án hình sự và có thể bị áp dụng tạm giam.

2. Bị can bị tạm giam khi nào?

Phải khẳng định rằng, không phải vụ án nào bị khởi tố thì bị can cũng sẽ bị tạm giam để điều tra. Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn và áp dụng trong những trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Điều 119. Tạm giam
1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.
2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:
a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;
b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;
c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;
d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;
đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.
3. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

Như vậy, không phải cứ là bị can thì sẽ bị tạm giam mà có thể áp dụng những biện pháp ngăn chặn khác như:

Giữ người trong trường hợp khẩn cấp;
Bắt người (đối với người phạm tội quả tang);
Bắt bị can, bị cáo để tạm giam;
Tạm giữ;
Tạm giam;
Bảo lĩnh;
Đặt tiền để bảo đảm;
Cấm đi khỏi nơi cư trú;
Tạm hoãn xuất cảnh.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.