telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Ly hôn với lý do chồng nghiện rượu có được không?

Tư vấn luậtLuật sư Thủ Đức: Ly hôn với lý do chồng nghiện rượu có được không?

Ly hôn với lý do chồng nghiện rượu có được không?

Thưa luật sư, hai vợ chồng em kết hôn đã được gần 4 năm và có một cháu. Em muốn hỏi là em có thể ly hôn vì lý do chồng nghiện rượu được không vì một tháng 30 ngày có tới 29 ngày anh chồng em say rượu mặc dù em đã khuyên rất nhiều lần. Hơn hết anh ý không có một khoản thu nhập nào phụ giúp em nuôi dưỡng con cái, một mình em vừa phải đi làm vừa nuôi con rất vất vả. Em muốn ly hôn với lý do trên có được không ạ?

Căn cứ:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Pháp luật về hôn nhân có cho phép và tạo hành lang pháp lý để vợ, chồng hoặc cả hai có thể yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn là việc gây ảnh hưởng đến không chỉ quan hệ vợ chồng, mà còn ảnh hưởng tới con cái, tài sản và trên quy mô lớn nó gây ảnh hướng chung tới cả xã hội. Do đó, việc ly hôn cũng không được qua khuyến khích, muốn được ly hôn thì phải đảm bảo những điều kiện quy định của pháp luật. Cụ thể, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 55: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đmả quyền lợi chính đáng của ợợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, có thể thấy, với ly do chồng thường xuyên say rượu không được coi là lý do trực tiếp dẫn đến việc ly hôn. Nó chỉ là chất xúc tác khiến những mâu thuẫn khác trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Đặc biệt, với việc thường xuyên say xỉn của chồng không cùng vợ chăm sóc vợ con sẽ dễ dẫn tới những mâu thuẫn không đáng có.

Nếu những mâu thuẫn này phát triển đến mức đỉnh điểm, gây ra những hậu quả nghiêm trong tới cuộc sống vợ chồng như nêu ở trên thì Tòa án sẽ xem xét cho ly hôn.

Hy vọng bài viết dưới đây hữu ích cho các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.