telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục đăng ký tạm trú online

Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ cũng như là quyền lợi của mỗi người dân, và càng quan trọng hơn đối với những người dân do nhu cầu học tập, làm việc nên phải thường di chuyển đến sinh sống ở khu vực khác. Ngày nay, với Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, bạn đã có thể đăng ký tạm trú Online rất tiện lợi và nhanh chóng rồi đấy, không cần quá nhiều công sức như trước đây nữa. Vậy thủ tục đăng ký tạm trú online thực hiện như thế nào? Luật sư Thủ Đức sẽ hướng dẫn bạn thông qua bài viết dưới đây

1. Khi nào phải đăng ký tạm trú?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

“Điều 27. Điều kiện đăng ký tạm trú

  1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.
  2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần
  3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.”

Theo đó, Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

2. Thủ tục đăng ký tạm trú online

2.1. Chuẩn bị hồ sơ:

Khi thực hiện đăng ký tạm trú online cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật cư trú 2020 quy định, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký tạm trú

Đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

+ Giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc các loại hợp đồng liên quan nơi ở ( trong trường hợp thuê, mượn, ở nhờ, ủy quyền,…).

2.2. Trình tự, thủ tục

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Sau khi truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, người có nhu cầu đăng ký tạm trú tiến hành đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký; nếu chưa có thì phải thực hiện đăng ký tài khoản mới.

Sau đó, trên giao diện cổng dịch vụ, nhấn chọn mục đăng ký tạm trú.

Bước 2: Điền thông tin và tạo hồ sơ

Người yêu cầu đăng ký tạm trú phải điền đầy đủ và đúng thông tin theo mẫu tờ khai hiện lên trên trang web.

Lưu ý: Các mục trong tờ khai có gắn dấu (*) là bắt buộc, không được bỏ trống.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Khi nộp hồ sơ online, người yêu cầu đăng ký tạm trú cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Trong quá trình giải quyết đăng ký tạm trú, công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của người tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi hoàn thành các bước này, người khai nhấn vào mục “Ghi và gửi hồ sơ” là hoàn tất thủ tục.

Ngoài ra, sau khi gửi hồ sơ đi, người có yêu cầu đăng ký tạm trú có thể tra cứu tiến độ hồ sơ tại trang chủ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Cụ thể, truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, rồi chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công, sau đó chọn Hồ sơ mới đăng ký. Khi hiện ra giao diện mới, nhập Mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong 07 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, nhà chức trách sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công. Trong trường hợp từ chối đăng ký, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Để được tư vấn cụ thể bởi đội ngũ Luật sư giỏi, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.