telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất 2021

Tư vấn Luật Luật sư Thủ Đức: Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất 2021

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên khi bên còn lại không đồng ý và được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Đó là vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

2. Điều kiện được ly hôn đơn phương là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, việc ly hôn này sẽ phải được thực hiện trên cơ sở những căn cứ chứng minh một trong hai bên có hành vi, vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ, chồng. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên được thực hiện trong những trường hợp sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần của người kia
Căn cứ theo quy định trên thì trong trường hợp muốn ly hôn đơn phương người có yêu cầu đơn phương ly hôn phải đưa ra được cơ sở chứng minh rằng người kia đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng hoặc có căn cứ chứng minh gây ảnh hưởng đến sức khỏa cũng như tinh thần,…

3. Về quyền nuôi con sau ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình
Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

4.Thành phần hồ sơ xin ly hôn đơn phương

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật, cụ thể:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng) của cả hai vợ chồng;
Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng) hoặc xác nhận nơi cư trú cả hai vợ chồng;
Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng);
Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu có);
Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

5. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Bước 1: Nộp hồ sơ
Nơi nộp hồ sơ: Người có nhu cầu ly hôn đơn phương nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú.

Cách nộp hồ sơ: Người có nhu cầu ly hôn đơn phương có thể nộp hồ sơ trực tiếp, nộp qua bưu điện đến Tòa án nhân dân huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thụ lý giải quyết
Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho quý khách.
Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Trong thời gian 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Bước 3: Trả kết quả
Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

6. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo)

Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn./

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.