telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Thủ Đức

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chính là nhằm xác nhận quyền tài sản với di sản của người đã khuất để lại. Người được hưởng sẽ được nhận tài sản theo đúng quy định của pháp luật. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về những quy đinh liên quan đến thủ tục khai nhân di sản thừa kế. Hãy cùng Luật sư Thủ Đức tìm hiểu về những quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục khai nhận di sản thừa kế thông qua bài viết dưới đây.

  1. Khai nhận di sản thừa kế là gì?

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại di sản chết.

  1. Thủ tục khai nhận thừa kế theo di chúc

Bước 1: Công bố nội dung di chúc cho gia đình

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di chúc chết. Nội dung di chúc có thể có người không biết, thậm chí không biết sự tồn tại của di chúc. Do đó người quản lý di chúc nên công bố nội dung di chúc để mọi người được biết. Đây vừa là việc lên làm, vừa phòng tránh những tranh chấp phát sinh khi phân chia thừa kế.

Bước 2: Tổ chức họp gia đình về di sản thừa kế

Gia đình họp bàn vừa nhất trí lại việc phân chia di sản bởi có những người được hưởng di sản nhưng từ chối nhận di sản, hoặc mọi người đồng thuận thay đổi lại nội dung phân chia di sản,… Ngoài ra những vấn đề quan trọng như cử người quản lý di sản hoặc các nghĩa vụ phải dùng di sản để thực hiện do người để lại di sản thừa kế trước khi chết vẫn còn đang phải thực hiện.

Bước 3: Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế theo di chúc

Gia đình công chứng văn bản tại VPCC hoặc UBND các Phường tại thành phố Thủ Đức.

Hồ sơ khai nhận thừa kế theo di chúc gồm có:

  • Bản sao, bản gốc CCCD, Sổ Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của những người khai nhận di sản thừa kế;

  • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của di sản phân chia.

  • Bản sao Di chúc hợp pháp.

Cơ quan công chứng sẽ kiểm tra các hồ sơ, nếu đúng với quy định pháp luật, VPCC sẽ niêm yết hồ sơ tại trụ sở UBND cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản và nơi có bất động sản do người chết để lại. Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có ai khiếu nại, tố cáo gì liên quan đến việc nhận tài sản thừa kế này, VPCC sẽ công chứng thỏa thuận phân chia tài sản của những người thừa kế.

Bước 4: Đăng ký chuyển quyển sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản

Di sản là tài sản phải đăng ký quyền sử dụng hoặc quyển sở hữu dùng bản công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc để thực hiện thủ tục sang tên.

Giá trị của di chúc trong phân chia tài sản thừa kế

Di sản thừa kế theo di chúc sẽ được chia theo ý nguyện của người để lại di chúc, tức là trong di chúc quy định về việc phân chia tài sản như thế nào thì những người có quyền thừa kế phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo di chúc đó.

  1. Thời hạn thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế?

Kể từ thời điểm người để lại di sản chết hoặc quyết định tuyên bố người đã chết của  Tòa án có hiệu lực thì những người được hưởng di sản thừa kế được quyền khai nhận tài sản thừa kế trong thời hạn sau:

Đối với tài sản là động sản: là 10 năm.
Đối với tài sản là bất động sản: là 30 năm.

Hết thời hạn nói trên nếu người được hưởng thừa kế không thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế, thì di sản thừa kế thuộc quyền sở hữu của người quản lý di sản (Điều 623 Bộ luật dân sự).

  1. Thủ tục niêm yết văn bản khai nhận di sản thừa kế

Sau khi văn bản khai nhận di sản thừa kế được công chứng, chứng thực, văn bản sẽ được niêm yết công khai tại UBND xã trong vòng 15 ngày. Hết thời hạn không có khiếu kiện, khiếu nại thì việc công chứng, chứng thực văn bản khai nhận thừa kế được hoàn thành. Người hưởng di sản thừa kế được phép thay đổi chủ sở hữu di sản theo văn bản khai nhận di sản thừa kế đã ghi.

Để được tư vấn luật rõ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp các thắc mặc của bạn về các lĩnh vực: Hôn nhân và gia đinh, hành chính, dân sự, lao động,…

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.