telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người là mất tích được tiến hành như thế nào? Một người biệt tích thời gian bao lâu thì những người có quyền và lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của Luật sư Thủ Đức.

1. Mất tích là gì?

Mất tích là tình trạng để chỉ một cá nhân; đột nhiên biến mất, không ai biết thêm thông tin gì về cá nhân mất tích hoặc không rõ là còn sống hay đã chết. Dưới góc độ pháp lý thì một người chỉ bị coi là đã mất tích; khi có quyết định của tòa án.

2. Điều kiện để tuyên bố một người mất tích

Theo khoản 1 Điều 68 Bộ Luật dân sự 2015, điều kiện để Tòa án tuyên bố một người mất tích là:

Người đó phải biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó;

+ Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng;

+ Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

3. Thủ tục tuyên bố người mất tích

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu;

  • Các tài liệu, giấy tờ chứng minh cho yêu cầu của mình; như giấy tờ xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó đăng ký thường trú được từ 2 năm trở lên…

  • Các giấy tờ nhân thân của người gửi đơn yêu cầu tuyên bố mất tích. Giấy tờ cá nhân và chứng minh quan hệ liên quan của người yêu cầu.

3.2. Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu và giải quyết thủ tục tuyên bố mất tích

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan tiến hành nộp đơn. Yêu cầu Tòa tuyên bố mất tích, tại nơi mà người mất tích cư trú.

Bước 2: Tòa kiểm tra hồ sơ và Thụ ly vụ án

Nếu hồ sơ hợp lệ Tòa tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án

Nếu hồ sơ còn thiếu sót, chưa hợp lệ, Tòa hướng dẫn người nộp hoàn tất thủ tục theo quy định

Bước 3: Ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo tìm kiếm phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp. Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có). Phát sóng trên Đài phát thanh; Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng; kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Bước 4: Xem xét ra quyết định

Trong thời hạn thông báo. Nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa đình chỉ việc xét đơn yêu cầu. Tòa ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo. Tòa phải mở phiên họp xét yêu cầu tuyên bố mất tích. Trường hợp thỏa mãn các điều kiện thì ra quyết định tuyên bố một người là mất tích.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, nếu bạn còn những băn khoăn thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được đội ngũ Luật sư giỏi của chúng tôi hỗ trợ bạn.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.