telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục xin cấp sổ hồng 50 năm?

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Vậy thủ tục xin cấp sổ hồng 50 năm như thế nào? Hãy cùng Luật sư Thủ Đức tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Mọi người thường gọi là sổ hồng vì dựa trên màu sắc của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã) do Bộ Xây dựng ban hành

2. Điều kiện cấp sổ hồng 50 năm hiện nay?

Điều kiện cấp sổ hồng đất 50 năm cho cá nhân, hộ gia đình theo Điều 99, Điều 100 và Điều 101 Luật Đất đai 2013 có 2 trường hợp:

– Được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất: Điều kiện để được cấp sổ đỏ chia thành 2 nhóm, đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

– Được Nhà nước giao đất, cho thuê đất: Từ ngày 1.7.2014, khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được cấp sổ đỏ.

3. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đất 50 năm hiện nay?

Thủ tục xin cấp sổ hồng 50 năm được thực hiện qua các công đoạn dưới đây:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Đơn đề nghị Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Giấy tờ mua bán nhà, nhận chuyển nhượng, đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã được chứng thực bởi UBND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trường hợp quyền sử dụng đất có giấy tờ thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Lệ phí trước bạ, Biên lai nộp Lệ phí trước bạ

Bản khai thông tin về thuế thu nhập cá nhân cũng như biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân

Bản chứng thực của chứng minh thư, sổ hộ khẩu khi hoàn thiện thủ tục làm sổ hồng.

3.2. Thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Nếu không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn thì cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại: bộ phận một cửa cấp huyện; chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc)

Nếu hồ sơ đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận. Viết và ghi phiếu nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả)

Bước 3: Trao kết quả.

Nộp lệ phí và các phí theo quy định

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Để được Luật sư giỏi tư vấn chi tiết cụ thể hơn về vấn đề này. Vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay.

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.