telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Xử lí khi người vay không có khả năng thanh toán nợ

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Xủ lí người vay không có khả năng thanh toán nợ

Trường hợp cho một người vay số tiền lớn, nhưng hiện nay, họ không có khả năng trả nữa thì người cho vay phải làm thế nào ạ? Trường hợp người vay không có khả năng trả nợ thì có nên khởi kiện không ạ?

Vilakey Thủ Đức xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ
Bộ luật dân sự
Luật thi hành án dân sự
Nội dung tư vấn
Có vay có trả. Trả tiền là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện khi vay. Tuy nhiên, có những trường hợp éo le khi con nợ không còn tài sản để trả nợ mặc dù có bản án của Tòa án. Vậy lúc này chủ nợ cần làm gì để bảo đảm quyền lợi?

Đầu tiên phải tiến hành khởi kiện người vay nợ tới cơ quan chức năng (Tòa án nhân dân) để Tòa án đưa ra phán quyết nhằm yêu cầu người vay thực hiện nghĩa vụ hoàn trả.

Thủ tục khởi kiện dân sự
Trong nhiều trường hợp, người vay tự nguyện thực hiện hoặc cố tình không thực hiện thì bạn sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế để tiến hành thu hồi tài sản.

Thật may là luật thi hành án dân sự có quy định về trường hợp này cụ thể tại Điều 78:

Điều 78. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án
1. Thu nhập của người phải thi hành án gồm tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động và thu nhập hợp pháp khác.

2. Việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Theo thỏa thuận của đương sự;

b) Bản án, quyết định ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án;

c) Thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

3. Chấp hành viên ra quyết định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án. Mức cao nhất được trừ vào tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thỏa thuận khác. Đối với thu nhập khác thì mức khấu trừ căn cứ vào thu nhập thực tế của người phải thi hành án, nhưng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người đó và người được nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

4. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội nơi người phải thi hành án nhận tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp và các thu nhập hợp pháp khác có trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Như vậy, trước hết, chủ nợ nên khởi kiện dân sự để bắt con nợ phải trả tiền. Tòa sẽ ra một bản án để phán quyết xem nghĩa vụ trả nợ là bao nhiêu và bao giờ. Hai bên có thể tự nguyện thỏa thuận phương thức trả nợ dựa trên bản án (tự nguyện thi hành), nếu cố tình không thực hiện thì làm đơn đến cơ quan Thi hành án dân sự, họ sẽ cho áp dụng biện pháp khấu trừ thu nhập hàng tháng đến khi trả dứt nợ.

Tuy nhiên, trên thực tế thu nhập của một người không phải lúc nào cũng rõ ràng và đều đặn. Vì vậy biện pháp này không phải lúc nào cũng có tác dụng. Trường hợp không may thì chủ nợ đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt và chấp nhận chờ đợi.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ich cho các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.