telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Xử lý như thế nào khi bị người khác giả mạo trên facebook

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Xử lý như thế nào khi bị người khác giả mạo trên facebook

social media 763731 1280 - Xử lý như thế nào khi bị người khác giả mạo trên facebook
Xử lý như thế nào khi bị người khác giả mạo trên facebook

1. Giả mạo người khác trên Facebook là hành vi vi phạm pháp luật

Hành vi giả mạo người khác, các công ty doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trên Facebook là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, quy định này được cụ thể hóa theo Điều 77 Luật Công nghệ thông tin 2006,sửa đổi bổ sung 2017 thì:

Điều 77. Xử lý vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin

1. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hành vi giả mạo người khác trên Facebook là phạm pháp và tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà sẽ bị xử lý bằng các hình thức khác nhau như xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính và nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Mức xử phạt khi vi phạm

Tất nhiên, tùy vào mức độ vi phạm mà có những phương thức xử lý khác nhau. Nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính mà mức độ nghiêm trọng hơn là có thể bị khởi tố hình sự. Cụ thể:

Xử phạt hành chính:

Nếu người thực hiện hành vi giả mạo người khác trên Facebook hoặc các mạng xã hội tương tự thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền hành chính là từ 20.000.000 – 30.000.000 triệu đồng,được quy định rõ tại Khoản 3,Điều 63 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính,viễn thông,công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

e) Không có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xử lý hình sự:

Nếu hành vi giả mạo người khác trên Facebook có mức độ, tính chất vi phạm đủ yếu tố cấu thành tội phạm thuộc một trong những tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì cá nhân đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể chịu hình phạt tù.

Trong trường hợp, cá nhân giả mạo người khác trên Facebook để xúc phạm nhân phẩm,danh dự người khác với mức độ nghiêm trọng thì hành vi đó đã vi phạm các trường hợp bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018

Điều 16. Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Hành vi giả mạo người khác trên Facebook để xúc phạm danh dự,nhân phẩm của người khác với mức độ nghiêm trọng đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì hành vi giả mạo trên Facebook để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000 hoặc nếu hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù lên đến 2 năm.

Vì vậy, những cá nhân đang có ý định giả mạo người khác trên Facebook với mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì nên suy nghĩ lại để không phải đánh mất hai năm của cuộc đời. Ngoài ra, với việc giả mạo thông tin, con dấu hay cơ quan nhà nước trên Facebook thì tội sẽ nặng hơn rất nhiều. Do đó, hãy lưu ý và cẩn trọng nhé!

Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.