telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu

Tư vấn LuậtLuật sư Thủ Đức: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu

1.Quy định chung về ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Cả hai đã thỏa thuận được những vấn đề quan hệ vợ chồng; quyền nuôi con, cấp dưỡng; chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác).

Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn. Yêu cầu tiến hành sau khi đã thỏa thuận được về việc chia tài sản; trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng cho con.

2. Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

Đơn ly hôn (theo mẫu): Đơn ly hôn thuận tình phải được soạn thảo đầy đủ các nội dung mà tòa án yêu cầu.
Bản chính Giấy đăng ký kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn phải cung cấp bản chính, không được tẩy xóa, làm rách.
01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm (bản sao)
Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.
Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai vợ, chồng

3. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

Để đảm bảo thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn thì phải có đầy đủ các yếu tố sau:

Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể. Điều này là nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm… Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.
Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó, nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được

hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Các mốc thời gian:
Trong thời hạn 05 – 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
Trong khoảng 15 ngày thì tòa án sẽ triệu tập hai vợ, chồng lên Tòa để hòa giải (thủ tục hòa giải ít nhất là 03 lần và khoảng 15 ngày tòa án sẽ gọi hòa giải 1 lần).
Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản, nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.
Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Thời hạn 15 ngày Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.
Như vậy, thời gian để giải quyết thuận tình ly hôn chỉ khoảng 2-3 tháng. Thời gian này nhanh hơn rất nhiều so với đơn phương ly hôn.

Án phí ly hôn thuận tình: Theo quy định pháp luật là 300.000 đồng.
Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí thuận tình ly hôn. Mức án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản.

Chú ý: Khi Tòa án đã thụ lý đơn kiện mà quá trình giải quyết tỏ ra kéo dài, chậm chạm một cách bất thường thì đó là lúc đó bạn có thể làm đơn khiếu nại để “thúc đẩy” và cũng là góp phần bảo vệ sự

nghiêm minh của pháp luật.

4. Có thể rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn thuận tình không?

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể sẽ kéo dài tới 02 – 03 tháng. Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng thì phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đúng theo quy định.
Nộp hồ sơ cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
Nộp tiền lệ phí ngay sau khi nhận được thông báo nộp lệ phí.
Khi Tòa án mời hai vợ chồng đến thì cả hai vợ chồng nên đến để tiến hành hòa giải; đồng thời thể hiện quan điểm mong muốn được ly hôn và không muốn tiến hành hòa giải nhiều lần
Khi đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của hai vợ chồng có thể rút gọn. Có thể chỉ trong khoảng 01 tháng hoặc gần 02 tháng.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Vilakey Thủ Đức./

Categories: Tư Vấn Pháp Luật

Tags: ,,

Leave A Reply

Your email address will not be published.